"น้ำตาล" ไม่ใช่แค่ส่วนประกอบในอาหารคาวหวาน ที่ชูรสชาติให้เกิดความอร่อยเท่านั้น หากยังนำมาใช้ถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้กินได้นานๆ อีกด้วย
นับ
เป็นภูมิปัญญาอันน่ายกย่องของคนไทยเลยทีเดียวที่นำน้ำตาลมาประยุกต์ใช้ด้วย
วิธีการง่ายๆ ไม่ว่า จะเป็นการฉาบ การกวน การเชื่อม การแช่อิ่ม หรือการดอง
นอกจากจะได้อาหารหลากหลายชนิดแตกต่างรสชาติ
เก็บไว้กินได้นานภายในครอบครัวแล้ว
ยังเป็นการแปรรูปผลผลิตให้เกิดมูลค่าเพิ่มจากการจำหน่ายได้อีกทางหนึ่งซึ่ง
คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง
หากจะกล่าวได้ว่าสิ่งให้ความหวานที่ดูเหมือนเล็กน้อยอย่างน้ำตาล
สามารถสร้างความมหัศจรรย์ในการรังสรรค์ปรุงแต่งอาหารได้ไม่มีที่สิ้นสุด
อย่าง
ไรก็ตาม
ถึงแม้ว่าน้ำตาลจะเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ลงตัวของอาหารไทยแต่ผู้บริโภคต้อง
รู้จักเลือกกินแต่พอเหมาะพอดี เพราะอะไรก็ตามที่เกินพอดี
ล้วนไม่เป็นผลดีทั้งสิ้น ไม่เพียงแต่น้ำตาลเท่านั้น
ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น