มะเขือพวง
เป็นสมุนไพรที่มีเส้นใยมากที่สุดเมื่อเทียบกับผักพื้นบ้านของไทยเกือบทั้ง
หมด จนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผักในเรื่องสารเส้นใย
นำไปสู่การคิดค้นเครื่องดื่มนวัตกรรมใหม่จากสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์
พรั่งพร้อมด้วยสารอาหารและยาที่ร่างกายสามารถขับออกได้หมด ไม่มีสารตกค้าง
และมากคุณค่า ผลงานของนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล
จังหวัดอุบลราชธานี
ทางวิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผลจึงได้จัดทำโครงการวิจัยแปรรูปผลิตภัณฑ์
ที่เกิดจากชามะเขือพวง
เพื่อนำพืชผักในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่าและสามารถจัดจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ผู้
ผลิต และนำภูมิปัญญาสมุนไพรมาต่อยอดเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยมีวิธีการ คือ
นำมะเขือพวง ใบเตยมะรุม
มาเป็นส่วนผสมที่จะนำไปสู่การทำเครื่องดื่มชงร้อนที่มีคุณค่าและมีประโยชน์
ต่อร่างกาย
พบว่ามะเขือพวงเป็นพืชที่ช่วยเสริมสุขภาพโดยมีสรรพคุณตามตำราแพทย์แผนไทย
คือช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่ายบำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ
ช่วยให้โลหิต หมุนเวียนดี แก้ฟกซ้ำไอเป็นเลือด ฝีบวม
ซึ่งเพกตินในมะเขือพวงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้มะเขือพวงมีคุณสมบัติลดน้ำตาลใน
กระแสเลือดลดคลอเรสเตอรอล ลดความดันโลหิต และช่วยความสมดุลของระบบขับถ่าย
ยับยั้งการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์อันเป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็งลดระดับ
คลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้
มะเขือพวง 100 กรัม ยังให้พลังงานต่อร่างกาย 46 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย
เส้นใย6.1 กรัม, แคลเซียม 158 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 110 มิลลิกรัม, เหล็ก
7.1 มิลลิกรัม,วิตามินเอ 554 iu, วิตามินบีหนึ่ง 0.17 มิลลิกรัม,,
วิตามินบีสอง 0.09 มิลลิกรัม,ไนอาซิน 2.6 มิลลิกรัม และวิตามินซี 4
มิลลิกรัม ผู้สนใจชามะขือพวงสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
วิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล 11 หมู่ 10 ตำบลเซเป็ด อำเภอตระการพืชผล
จ.อุบลราชธานี 34130 โทรศัพท์ 045-427532
หรือติดต่อโดยตรงได้ที่อาจารย์ระเบียบ ลำงาม โทร. 080-468-6599
ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย โดย คเนพร พิทักษ์พงค์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น