ยำฟองเต้าหู้สด โปรตีนเน้น ๆ แซบอร่อยไร้เนื้อสัตว์



          พอเย็นย่ำหลังจากการทำงานที่เหนื่อยมาทั้งวันความหิวโหยก็ส่งสัญญาณขึ้นมาในทันที แต่จะให้รับประทานอาหารแบบหนัก ๆ ก็เกรงใจหุ่นสวย ๆ หรือจะให้รับประทานแต่สลัดก็น่าเบื่อเต็มที วันนี้เราขอนำเสนอยำฟองเต้าหู้สดสูตรเด็ดจากนิตยสารแม่บ้าน ที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนจากฟองเต้าหู้ ให้ความอร่อยเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ และหากใครเป็นชาวอาหารมังสวิรัติก็อย่าพลาดที่จะนำไปทำรับประทานได้ด้วยนะคะ

ส่วนผสม

          ฟองเต้าหู้สดหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม

          เห็ดต่าง ๆ รวมกันตามชอบ 350 กรัม

          หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว

          มะเขือเทศเชอร์รีหั่นครึ่ง 5-6 ลูก

          ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น

          ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น

ส่วนผสมน้ำยำ

          พริกขี้หนูสีแดง-สีเขียวโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

          ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ

          1.ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู

          2.ลวกฟองเต้าหู้ และเห็ดต่าง ๆ พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

          3.ผสมส่วนผสมในข้อที่ 1 กับเห็ด และฟองเต้าหู้ ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

          เทคนิค : ฟองเต้าหู้สดสามารถนำไปแช่เย็นรับประทานกับน้ำจิ้ม โชยุ ขิงขูดฝอย และวาซาบิ เป็นอาหารญี่ปุ่นคลายร้อนแบบง่าย ๆ ได้อีกด้วย

ที่มาจาก : แม่บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น